Giải Trí

Cái Nịt Là Gì? Giải Mã Câu Nói Viral “Còn Cái Nịt” Trên Facebook?

cái nịt là gì
5/5 - (18 bình chọn)

Cái nịt, hay còn cái nịt là một câu nói rất viral trên mạng xã hội. Vậy cái nịt là gì? còn cái nịt là gì? nguồn gốc của “còn cái nịt” trên facebook? Ý nghĩa và cách sử dụng của “còn cái nịt”? Cùng igiaidap tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu >> Hỉ Nộ Ái Ố Là Gì? Tham Sân Si Hỉ Nộ Ái Ố Dục Là Gì Trong Phật Giáo

Cái nịt nghĩa đen trong tiếng Việt

Cái nịt là gì?

“Cái nịt” là một danh từ trong tiếng Việt có nhiều nghĩa khác nhau:

  1. Đầu tiên, “cái nịt” dùng để chỉ các loại dây chun làm bằng cao su có màu sắc như đen, đỏ, vàng, hồng, xanh và được sử dụng để buộc cọc tiền, đóng gói nem chua, giấy vàng mã hoặc làm đồ chơi cho trẻ em.
  2. Trong phương ngữ miền Nam, “cái nịt” còn mang nghĩa là chiếc thắt lưng, tức là dây lưng hay dây xanh tuya. Đây là một phụ kiện thời trang quen thuộc với cả nam và nữ giới, giúp tạo điểm nhấn cho các bộ đồ hoặc khiến cạp quần được thắt chặt chẽ hơn.
  3. “Cái nịt” cũng được sử dụng để chỉ các sản phẩm thời trang dành cho phụ nữ. Cụ thể là áo nịt ngực – đồ lót cho vòng 1 hoặc chiếc nịt bụng – sản phẩm có tác dụng siết nhỏ vòng eo mà phụ nữ thường dùng.
  4. Ngoài ra, ở dạng động từ, “nịt” còn có nghĩa là thao tác như thắt, buộc, cố định thứ gì đó cho chặt lại.

Tóm lại, “cái nịt” là một cụm từ có nhiều ý nghĩa khác nhau, bao gồm cả vật chất như dây chun cao su và các sản phẩm thời trang như áo nịt ngực hoặc nịt bụng, cũng như dùng để chỉ một hành động như thắt, buộc hoặc cố định.

cái nịt là gì
Cái nịt nghĩa đen trong tiếng Việt

Cái nịt trong tiếng Anh là gì?

“Cái nịt” trong tiếng Anh có thể được dịch là “elastic band” hoặc “rubber band”. Cụm từ này thường được sử dụng để chỉ một dạng dây chun linh hoạt, thường làm từ cao su, được sử dụng để buộc, đóng gói hoặc giữ chặt các vật thể lại với nhau. “Elastic band” hoặc “rubber band” có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ việc buộc giấy, đóng gói thực phẩm đến làm đồ chơi, đồ trang trí và các công dụng khác.

Từ elastic band” hoặc “rubber band” có thể dùng dể chỉ dây chun cao su. “Belt” cho đai lưng, “belly band” cho cái nịt bụng, và các cụm từ như “tie”, “bind”, “fasten”, “bring together” và nhiều cụm từ khác để diễn đạt hành động thắt, buộc, cột chặt thứ gì đó.

Share >> Otaku Là Gì? Otaku Khác Gì Wibu? Một Số Thuật Ngữ Quan Trọng Cần Biết Khác

Còn cái nịt là gì? nguồn gốc của “còn cái nịt” trên facebook

“Còn cái nịt” là một câu nói trở nên phổ biến và lan truyền trên mạng xã hội TikTok và Facebook nhờ hot tiktoker Tiến Bịp. Cụm từ này xuất phát từ một buổi livestream vào ngày 07/05/2021 của Tiến Bịp, khi anh chia sẻ về việc nhặt tiền. Trong video, Tiến Bịp cho rằng nếu ai đánh rơi một số tiền thì họ chỉ nhận lại mỗi cái “nịt” buộc tiền thôi, tức là không còn gì.

Tiến Bịp nói rõ rằng, khi ai đánh rơi một số tiền lớn hơn, nếu họ trả lại tiền thì có thể coi như họ còn lại “cái nịt” như một thứ gì đó cho đỡ tiếc. Ý nghĩa của câu nói này là chỉ việc không còn gì nhiều, không đáng kể hoặc không còn gì cả.

Trong buổi livestream ngày 07/05/2021, hot tiktoker Tiến Bịp đã chia sẻ về việc nhặt tiền và giải thích một số nguyên nhân khiến người nhặt tiền có thể quyết định trả lại tiền cho người mất. Anh cho rằng người trả lại tiền có thể cảm thấy ngại nuốt mất, vì mọi người đều thấy họ nhặt được tiền và khó có thể giấu kín chỗ tiền đó. Ngoài ra, nếu số tiền đánh rơi quá nhỏ như 20 nghìn đồng thì không đáng để giữ lại, nhưng nếu số tiền lớn như 20 triệu thì sẽ có sự khác biệt.

Tiến Bịp nêu ra ba trường hợp khi nhặt được tiền:

  1. Bạn đút túi => Điều này thể hiện tính tham lam.
  2. Bạn trả lại => Điều này có thể do người nhặt tiền không thể tiêu, không thể nuốt trôi số tiền đó nên quyết định trả lại.
  3. Tiến Bịp lấy ví dụ về bản thân: Nếu anh nhặt được 20k, anh chắc chắn sẽ trả lại người mất ngay. Nhưng nếu anh nhặt được 20 triệu, anh quyết định trả lại để coi như vẫn còn lại một “cái nịt” – một cái gì đó còn lại để đỡ tiếc.

Sau buổi livestream của Tiến Bịp, đoạn video này trở nên viral trên các mạng xã hội nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của người xem với cụm từ “còn cái nịt” – một cụm từ dí dỏm nhưng cũng rất thực tế.

cái nịt là gì
Còn cái nịt – Tiến Bịp

Ý nghĩa và cách sử dụng của “còn cái nịt”

“Còn cái nịt” là một cách nói hài hước trong giới trẻ để diễn đạt tình trạng mất trắng, không còn lại gì. Cụm từ này xuất phát từ việc sử dụng dây nịt vòng để buộc cọc tiền hoặc một số vật dụng khác.

Ngoài ra, cụm từ “còn cái nịt” cũng có nghĩa tương tự với các cách diễn đạt khác như “Không có đâu sói ạ”, “Làm gì có mùa xuân tươi đẹp ấy”, “làm gì còn mỡ mà húp”,…

Để giải thích ý nghĩa của “còn cái nịt” cho người nước ngoài mới học tiếng Việt, có thể dịch thành các từ mang nét nghĩa tương đương như lost, empty, nothing, bankrupt, love sick,…

Một ví dụ sinh động cho cụm từ này là câu chuyện về nàng Kiều trong tác phẩm cùng tên của nhà thơ Nguyễn Du. Sau khi bị vu oan và bị gia đình bán đi, Kiều tán gia bại sản và phải nhắm mắt bán mình để chuộc cha. Gia đình tan rã, sản nghiệp nát tan, tình duyên lỡ làng, hoàn cảnh của Kiều thực sự là …”còn cái nịt”!

“Còn cái nịt” là một cụm từ lóng mới thịnh hành trong giới trẻ và không phù hợp trong ngôn ngữ chính thống. Do đó, nên chỉ sử dụng cách diễn đạt này khi giao tiếp với bạn bè cùng tuổi, không nên dùng trong văn bản trang trọng hoặc khi nói chuyện với người lớn tuổi.

cái nịt là gì
Ý nghĩa và cách sử dụng của “còn cái nịt”

Xem thêm >>  J4f Là Gì Trên Tiktok, Facebook? Tổng Hợp Cụm Từ Viết Tắt Tiếng Anh Thông Dụng

Tạm kết

Trên đây là giải thích của igiaidap về câu hỏi “cái nịt là gì?” cùng các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

 

Avatar

btv1

About Author

You may also like

mood là gì
Giải Trí Tổng Hợp

Mood, Tụt Mood, Bật Mood, Lên Mood Nghĩa Là Gì? Làm Gì Khi Bị Tụt Mood?

  • Tháng Sáu 20, 2023
Khi lướt mạng xã hội, chắc hẳn các bạn đã không ít lần thấy những từ như mood, tụt mood,
câu nói tiếng anh hay về tình yêu
Caption/ Status Hay Giải Trí

1500++ Câu Nói Tiếng Anh Hay, Những Câu Nói Ngắn Gọn Về Tình Yêu Của Các Tác Giả, Người Nổi Tiếng

  • Tháng Sáu 20, 2023
Các bạn đang tìm kiếm những câu nói tiếng Anh hay về tình yêu để làm caption hay dùng để