Giải Trí Kiến Thức

Mùa Thu Là Tháng Mấy Dương, Âm Lịch? Mùa Xuân, Mùa Hè Và Mùa Đông Bắt Đầu, Kết Thúc Vào Tháng Mấy Âm, Dương Lịch

mùa thu là tháng mấy
5/5 - (11 bình chọn)

Một năm có 4 mùa: Xuân, hạ, thu và đông. Thông thường, chúng ta thường tính thời gian các mùa dựa trên lịch dương. Tuy nhiên, một số nước phương Đông, trong đó có cả Việt Nam còn tính theo lịch âm. Cùng igiaidap tìm hiểu xem mùa thu là tháng mấy dương, tháng mấy âm? Mùa thu thời tiết như thế nào? Và cùng tìm hiểu mùa xuân, mùa hè và mùa đông bắt đầu, kết thúc vào tháng mấy âm, dương lịch nhé!

Tìm hiểu >> Thiên Can Là Gì? Các Thiên Can Tương Hợp, Tương Sinh, Tương Khắc. Ý Nghĩa Của 10 Thiên Can

Mùa thu là tháng mấy âm?

Mùa thu thường bắt đầu từ tháng 9 tới cuối tháng 11 dương lịch, tùy theo vị trí địa lý và khí hậu của mỗi khu vực. Trong bán cầu Bắc, mùa thu thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Trong bán cầu Nam, mùa thu thường bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Tuy nhiên, các thời điểm này chỉ là ước lượng chung, và ngày bắt đầu và kết thúc của mùa thu có thể khác nhau tùy theo vùng đất và điều kiện khí hậu cụ thể.

Việt Nam nằm ở Bắc bán cầu, nên thời gian mùa thu dương lịch sẽ thường bắt đầu từ tháng 9 tới cuối tháng 11.

Tuy nhiên, Việt Nam và một số nước phương Đông khác còn một hệ thống lịch nữa gọi là Âm lịch. Âm lịch là một hệ thống lịch sử dựa trên chu kỳ của mặt trăng. Trái với lịch Dương, lịch Âm sử dụng chu kỳ của Mặt trăng để định lịch các ngày, tháng và năm. Vậy nên, ngoài xác định thời gian mùa thu ở lịch dương, đôi khi nhiều người còn có thói quen tính lịch âm.

Mùa thu tại Việt Nam sẽ bắt đầu được tính từ ngày Lập thu (7 hoặc 8 tháng 8) cho đến ngày Lập đông (7 hoặc 8 tháng 11). Chúng ta sẽ tính sớm hơn khoảng 45 ngày.

mùa thu là tháng mấy
Mùa thu tại Việt Nam sẽ bắt đầu được tính từ ngày Lập thu (7 hoặc 8 tháng 8) cho đến ngày Lập đông (7 hoặc 8 tháng 11)

Mùa thu thời tiết như thế nào?

Mùa thu ở Việt Nam thường có thời tiết mát mẻ và thoáng đãng, với nhiệt độ khá ổn định và ít mưa. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý và khí hậu đa dạng của Việt Nam, thời tiết mùa thu có thể khác nhau tùy theo vùng miền.

Ở phía Bắc Việt Nam, mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) thường có nhiệt độ trung bình dao động từ 20 đến 27 độ C. Các ngày trời trong mùa thu thường mát mẻ, đôi khi có gió nhẹ và không quá nóng. Thời tiết ở đây có thể khá ẩm, và có thể có mưa nhẹ vào một số ngày.

Ở miền Trung Việt Nam, mùa thu (tháng 9 đến tháng 12) có nhiệt độ trung bình từ 24 đến 30 độ C. Thời tiết ở đây thường khá nắng và ấm áp, nhưng không quá oi bức. Có thể có mưa nhẹ và đôi khi có bão vào cuối mùa thu.

Ở miền Nam Việt Nam, mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) có nhiệt độ trung bình từ 25 đến 33 độ C. Thời tiết ở đây thường nóng và có độ ẩm cao. Mưa cũng có thể xảy ra, đôi khi kéo dài và mạnh hơn trong mùa này.

mùa thu là tháng mấy
Mùa thu ở Việt Nam thường có thời tiết mát mẻ và thoáng đãng, với nhiệt độ khá ổn định và ít mưa.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Trong lịch Dương, mùa đông thường bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 và kéo dài cho khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Trong lịch Âm, thời điểm bắt đầu mùa đông cũng thay đổi theo quy ước của từng quốc gia châu Á. Ví dụ, trong lịch Âm Trung Quốc cũng như Việt Nam và các nước sử dụng lịch âm thì mùa đông thường bắt khi lập đông và kết thúc sau tiết đại hàn, trước khi bắt đầu tiết lập xuân.  Tương ứng với dương lịch là khoảng thời gian từ ngày 7 hoặc 8 tháng 11 dương lịch đến hết ngày 3 hoặc 4 tháng 2.

mùa thu là tháng mấy
Trong lịch Dương, mùa đông thường bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 và kéo dài cho khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Share >> Lịch Âm Có Ngày 31 Tháng 12 Không? Tháng 12 Có Bao Nhiêu Ngày Âm Lịch, Dương Lịch?

Mùa xuân bắt đầu từ tháng mấy?

Trong lịch Dương, mùa xuân thường bắt đầu vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 và kéo dài cho khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Trong lịch Âm, thời điểm bắt đầu mùa xuân cũng thay đổi theo quy ước của từng quốc gia châu Á.  Tại Việt Nam cũng như các nước tính lịch âm thì mùa xuân bắt đầu từ thời điểm diễn ra tiết lập xuân (khoảng ngày 5 tháng 2) và kết thúc tại thời điểm diễn ra tiết lập hạ (khoảng ngày 5 tháng 5).

mùa thu là tháng mấy
Trong lịch Dương, mùa xuân thường bắt đầu vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 và kéo dài cho khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy?

Trong lịch Dương, mùa hè thường bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6 và kéo dài cho khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Trong lịch Âm, thời điểm bắt đầu mùa hè cũng thay đổi theo quy ước của từng quốc gia châu Á. Ví dụ, trong lịch Âm Trung Quốc cũng như Việt Nam và các nước sử dụng lịch âm thì mùa hè bắt bắt đầu vào khoảng ngày 6 tháng 5 hay còn gọi là lập hạ và chấm dứt khi kết thúc tiết đại thử vào ngày 6 hoặc 7 tháng 8 dương lịch.

mùa thu là tháng mấy
Trong lịch Dương, mùa hè thường bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6 và kéo dài cho khoảng 3 tháng cho đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Xem thêm >> Am, Pm Là Sáng Hay Tối? 12 Giờ Trưa Là Pm Hay Am?

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về “mùa thu là tháng mấy?” và các kiến thức liên quan đến thời gian lịch dương, lịch âm các mùa trong năm mà igiaidap đã chia sẻ. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

 

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

  • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
acc clone là gì
Kiến Thức Tiếng Anh

Acc Clone, Acc Phụ, Acc Closed Nghĩa Là Gì? Phân Biệt Acc Clone Và Acc Phụ

  • Tháng Sáu 19, 2023
Acc clone, acc phụ, acc closed là những thuật ngữ chỉ tình trạng hoạt động của tài khoản mạng xã