Giải Trí

Phanh Xích Lô Là Gì? Tại Sao Phanh Xích Lô Trở Nên Viral?

phanh xích lô là gì
5/5 - (18 bình chọn)

Khi lướt facebook, tiktok, chắc hẳn các bạn đã không ít lần gặp thuật ngữ mạng “phanh xích lô”. Vậy phanh xích lô là gì? Nguồn gốc “phanh xích lô” ở đâu? Tại sao phanh xích lô trở nên viral? Cùng igiaidap tìm hiểu nhé! Cách sử dụng “phanh xích lô” như thế nào?

Tìm hiểu >> Bae, Love You Bae Là Gì Trên Messenger, Facebook, Tiktok? Bae Viết Tắt Của Từ Gì?

Phanh xích lô nghĩa là gì?

Theo nghĩa đen, “Phanh xích lô” là một cụm từ trong tiếng Việt, và thông thường nó được hiểu là một loại hệ thống phanh được sử dụng trên các loại xe đạp hai bánh (còn được gọi là xích lô hoặc xe đạp đôi).

Phanh xích lô hoạt động bằng cách tác động lên bề mặt bánh xe, thông qua một cơ chế hoặc cần sao. Khi bạn đạp vào cần sao hoặc điều khiển cơ chế, lực tác động sẽ làm cho một bề mặt phẳng được bấm vào bánh xe, tạo ma sát và làm giảm tốc độ hoặc dừng lại xe.

Phanh xích lô là một hệ thống phanh đơn giản và phổ biến được sử dụng trên nhiều loại xe đạp truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại phanh khác được sử dụng trên các mẫu xe đạp hiện đại, bao gồm phanh đĩa và phanh lốc.

Tuy nhiên, nghĩa mà chúng ta đang tìm hiểu ở đây khác, với nghĩa này “phanh xích lô” đã lan truyền và được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội như hiện tại. Đằng sau cụm từ này, có một ý nghĩa sâu xa và thú vị.

Khi bạn sử dụng “phanh xích lô” để nói về việc phanh xe, chiếc xe xích lô sẽ phát ra âm thanh “kít kít.” Mà ngẫu nhiên, “kít kít” phát âm giống với từ “kiss” trong tiếng Anh, nghĩa là “hôn.” Vì vậy, người ta sử dụng cụm từ “phanh xích lô” để miêu tả hành động hôn nhau và thể hiện tình cảm của cặp đôi đang yêu nhau.

phanh xích lô là gì
Phanh xích lô nghĩa là kiss

Nguồn gốc “phanh xích lô” ở đâu?

Cụm từ “phanh xích lô” xuất hiện lần đầu trong những câu thoại của bộ phim “Phía Trước Là Bầu Trời” (2001) của đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Trong một phân cảnh, khi các chàng trai đang tập thể dục và nói chuyện với nhau ngoài sân. Khi thấy Bích đưa người yêu vào phòng, chàng trai tên Nghĩa đã hỏi hai người bạn còn lại rằng Bích và người yêu đang làm gì trong phòng. Một chàng trai khác đoán là họ đang “phanh xích lô” và bị người còn lại thắc mắc về từ này. Sau đó, Nghĩa đã giải thích từ này có nghĩa là “hôn.”

phanh xích lô là gì
Nguồn gốc “phanh xích lô” ở đâu?

Share >> Thảo Mai Là Gì Trên Facebook? Cách Nhận Biết Người Thảo Mai Chính Xác

Tại sao phanh xích lô trở nên viral?

Cụm từ “phanh xích lô” trở nên lan rộng nhanh chóng sau khi một đoạn clip, video về cụm từ này được lan truyền trên mạng xã hội TikTok. Với cách thể hiện và ý nghĩa đặc biệt, cụm từ nhanh chóng được sử dụng và lan toả trên mạng xã hội.

Những người dùng internet, đặc biệt là những bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z, đã nhận lấy cụm từ này và thêm vào từ vựng của họ để chỉ hành động hôn nhau.

Cách sử dụng “phanh xích lô”

Như đã đề cập trước đó, cụm từ “phanh xích lô” được dùng để miêu tả hành động hôn nhau, và bạn có thể sử dụng nó trong một số tình huống trong cuộc sống hàng ngày với người yêu, với vợ/ chồng của mình:

  • Đùa cợt với người yêu một cách hài hước: “Phanh xíc lô không  em yêu?” “Lâu rồi mình chưa phanh xích lô chồng à.”
  • Trò chuyện vui vẻ với bạn bè: “Ê, bữa này mày thấy thằng H phanh xích lô với người yêu nó không?”

Tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ kỹ về ngữ cảnh trước khi sử dụng cụm từ này để đảm bảo không gây khó chịu. Nên chỉ sử dụng trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp và tránh sử dụng với người lớn hoặc trong những tình huống trang trọng.

phanh xích lô là gì
Cách sử dụng “phanh xích lô”

Xem thêm >> Ní Là Gì Trên Tiktok, Facebook? Ní Guộc, Mấy Ní, Ní Ơi Là Gì Trong Tiếng Miền Trung

Tạm kết

Trên đây là giải thích của igiaidap về câu hỏi “phanh xích lô là gì” cùng các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Avatar

btv1

About Author

You may also like

mood là gì
Giải Trí Tổng Hợp

Mood, Tụt Mood, Bật Mood, Lên Mood Nghĩa Là Gì? Làm Gì Khi Bị Tụt Mood?

  • Tháng Sáu 20, 2023
Khi lướt mạng xã hội, chắc hẳn các bạn đã không ít lần thấy những từ như mood, tụt mood,
câu nói tiếng anh hay về tình yêu
Caption/ Status Hay Giải Trí

1500++ Câu Nói Tiếng Anh Hay, Những Câu Nói Ngắn Gọn Về Tình Yêu Của Các Tác Giả, Người Nổi Tiếng

  • Tháng Sáu 20, 2023
Các bạn đang tìm kiếm những câu nói tiếng Anh hay về tình yêu để làm caption hay dùng để