Tổng Hợp

Bài Cúng, Mâm Cúng Khai Trương Đơn Giản Và Thủ Tục Khai Trương Cửa Hàng

mâm cúng khai trương đơn giản
4.9/5 - (18 bình chọn)

Các bạn đang chuẩn bị khai trương cửa hàng, quán mới? Dưới đây là những thông tin, thủ tục về một buổi lễ khai trương như bài cúng, mâm cúng khai trương đơn giản cùng những bước, thủ tục thực hiện khai trương chính xác. Cùng igiaidap theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu >> Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái, Mâm Cúng Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Truyền thống cúng khai trương

Theo truyền thống của dân tộc ta, lễ cúng khai trương được coi là một nghi lễ quan trọng khi bắt đầu kinh doanh, mở cửa hàng. Với quan niệm “Đầu xuôi, đuôi lọt”, việc cúng khai trương được coi là một khởi đầu tốt đẹp.

Dân gian có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, đó là quan niệm rằng trên mỗi mảnh đất đều có Thổ Thần cai quản. Do đó, dù mảnh đất đó được sử dụng cho mục đích xây nhà hay mở cửa hàng, việc thờ cúng là một nghi lễ, một lời xin phép đối với Thổ Thần.

Khi bạn muốn bắt đầu kinh doanh, việc cúng khai trương cần được thực hiện cẩn thận, thành âm và chu đáo. Một buổi lễ thuận lợi, tốt đẹp sẽ mang lại khởi đầu may mắn cho công ty, cửa hàng của bạn, từ đó công việc sau này cũng trở nên thuận lợi hơn.

Người xưa cũng có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Dù bạn đã lên kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ và cẩn thận, nhưng thành công hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và một chút may mắn. Những vấn đề liên quan đến tâm linh thực sự rất khó giải thích.

Vì vậy, trước khi mở cửa hàng, mở công ty, bạn nên tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng một cách thành tâm và chu đáo. Khi đảm bảo ba yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”, thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên thuận lợi.

Thêm vào đó, việc cúng khai trương cũng là một cách thông báo với tiên tổ, những người đã qua đời trong dòng họ, để được độ trì trong việc kinh doanh.

Cúng khai trương công ty cũng nhằm kết nối giá trị tâm linh của các cổ đông, cấp trên với nhân viên, với hy vọng mọi người sẽ đoàn kết vì mục tiêu chung.

mâm cúng khai trương đơn giản
Truyền thống cúng khai trương khi mở cửa hàng

Cần chuẩn bị những gì khi cúng khai trương?

Ngày và giờ cúng khai trương

Việc chọn ngày cúng khai trương là một bước quan trọng khi chuẩn bị cho sự khai trương cửa hàng, công ty. Theo quan niệm từ lâu, nếu khai trương cửa hàng vào ngày và tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng, thì việc kinh doanh và buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Trong việc lựa chọn ngày giờ, gia chủ thường tìm hiểu ý kiến của những người có kinh nghiệm. Ngày và giờ tốt phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Bên cạnh ngày, việc triển khai lễ cúng vào thời điểm nào cũng rất quan trọng.

Giờ khai trương sẽ được xem xét đặc biệt cho từng người, mỗi tuổi sẽ có một giờ đẹp để khai trương cửa hàng khác nhau. Ví dụ, cùng một ngày, giờ này có thể là giờ đẹp cho người này nhưng lại là giờ xấu cho người khác và ngược lại.

Do đó, việc xem ngày giờ cúng khai trương là rất quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả của hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cúng khai trương vào giờ xấu cũng đồng nghĩa với thất bại. Thành – bại trong kinh doanh còn phụ thuộc vào công đức của gia chủ. Tuy nhiên, nếu cả hai yếu tố được kết hợp, việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Mâm cúng khai trương đơn giản

Sau khi đã chọn được ngày và tháng tốt, trước ngày cúng khai trương, hãy chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần có trên mâm cúng.

Bạn có thể sử dụng mâm cúng chạy hoặc mâm cúng mặn để tiến hành lễ cúng khai trương.

Thực tế, không cần phải chuẩn bị nhiều đồ cúng lớn để cửa hàng của bạn thành công. Điều quan trọng là bạn cần có tấm lòng thành tâm. Dù bạn chỉ chuẩn bị một mâm cỗ đơn giản thôi, nhưng nếu bạn đặt tâm lòng thành tâm, các Thần linh sẽ chứng giám và phù hộ cho công việc kinh doanh của bạn và mang lại may mắn.

Một mâm đồ cúng thông thường có thể bao gồm:

 • Lọ hoa đồng tiền và 5 loại trái cây (bao gồm quả dừa).
 • 3 đĩa xôi.
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Vàng bạc đại (2 miếng).
 • 3 nén hương.
 • Trầu cau.
 • Bánh ngọt.
 • Gạo.
 • Muối.
 • Tiền xâu chuỗi (1 xấp).
 • Hộp nhang rồng phụng (3 cây) hoặc nhang cuốn tàn đẹp.

Lưu ý rằng đây chỉ là một mâm cúng thông thường, bạn có thể tham khảo thêm các phong tục và truyền thống địa phương để tùy chỉnh và bổ sung cho phù hợp với văn hóa và truyền thống gia đình của bạn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những lễ vật, mâm cúng khai trường đơn giản dưới đây:

Mâm đồ cúng khai trương 1 Mâm đồ cúng khai trương 2 Mâm đồ cúng khai trương 3
Mâm trái cây ngũ quả Mâm trái cây ngũ quả Mâm trái cây ngũ quả
1 bó hoa cúc kim cương 1 bó hoa cúc kim cương 1 bó hoa cúc kim cương
1 bó nhang quế 1 bó nhang quế 1 bó nhang quế
2 ly đèn cầy 2 ly đèn cầy 2 ly đèn cầy
Gạo Gạo Gạo
Muối Muối Muối
1 chai rượu nếp mới 1 chai rượu nếp mới 1 chai rượu nếp mới
1 chai nước cúng 1 chai nước cúng 1 chai nước cúng
Bánh kẹo, cốm, bim bim,… Bánh kẹo, cốm, bim bim,… Bánh kẹo, cốm, bim bim,…
Đường thẻ Đường thẻ Đường thẻ
Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..
6 chén chè đậu trắng 6 chén chè đậu trắng 6 chén chè đậu trắng
6 phần xôi gấc đậu xanh 6 phần xôi gấc đậu xanh 6 phần xôi gấc đậu xanh
6 chén cháo trắng 6 chén cháo trắng 6 chén cháo trắng
1 con gà luộc 1 con gà luộc 1 con gà luộc
1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương 1 heo quay miếng 1 con heo sữa quay
1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì 1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì
1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương 6 lon bia Tiger
1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
mâm cúng khai trương đơn giản
Mâm cúng khai trương cần gì?

Bài cúng khai trương đơn giản

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng:

Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Share >> Mâm Cúng Giỗ Cha Mẹ Cần Những Gì? Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ Giỗ Đầu, Giỗ Hết Và Ngày Thường

Lưu ý khi thực hiện cúng khai trương

 • Hãy chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo trước ngày khai trương. Lập danh sách công việc cần làm và tuân thủ theo trình tự đã đề ra. Đánh dấu những việc đã hoàn thành để tránh nhầm lẫn.
 • Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị tất cả mọi thứ, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Đặc biệt, nên tìm ý kiến từ những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng khai trương.
 • Hãy giữ tâm lý thoải mái và bình tĩnh. Thực hiện lễ cúng khai trương theo những gì bạn đã chuẩn bị và quan trọng nhất, hãy thể hiện tâm hồn thành tâm của bạn trong từng hành động.
 • Nếu bạn có nhiều khách mời, hãy gửi thư mời và cung cấp hướng dẫn chi tiết về địa điểm. Nên mời khách đến sau khi lễ cúng đã hoàn tất để tránh việc chờ đợi.
 • Hãy ăn mặc chỉnh chu và thể hiện tâm tình thành tâm trong lễ cúng và khi đọc văn khấn khai trương. Đừng chỉ đọc theo “đúng bài” mà hãy đặt trọn lòng vào từng lời đọc để mang lại may mắn cho công việc buôn bán.

Những kiêng kị khi thực hiện cúng khai trương

Hạn chế người mở hàng là người có trọng vía, đặc biệt là người đã từng gặp rủi ro trong quá khứ.

Tránh quét rác từ trong cửa hàng ra ngoài, vì theo quan niệm cổ xưa, điều này có thể làm mất tài lộc.

Tránh lật sấp hoặc lấy bàn tính ra chơi, vì những hoạt động này liên quan đến thần tài.

Hạn chế làm vỡ ly và đồ thủy tinh trong ngày khai trương, vì sợ rằng có thể tạo ra sự chia ly hoặc “tiêu tán”.

Người thực hiện lễ khai trương nên tránh quay lưng ra ngoài, vì điều này có ý nghĩa tâm linh khác như thể hiện sự không quan tâm đến khách hàng, thổ địa, thổ công và các yếu tố “tâm linh” khác.

Không nên mở hàng hoặc khai trương vào tháng 7, do quan niệm về “tháng cô hồn”.

Tránh kéo dài thời gian mở hàng quá lâu trong ngày khai trương. Theo quy tắc “mua nhanh bán gọn”, người mở hàng nên tập trung vào giao dịch trong khoảng thời gian từ 5-10 phút.

Hướng dẫn thủ tục khai trương cửa hàng

Sau khi đã chọn được ngày và tháng tốt và hoàn tất việc chuẩn bị đồ cúng khai trương, bạn sẽ tiến hành lễ cúng khai trương cho cửa hàng hoặc công ty của mình. Bạn sắp xếp các vật phẩm cúng trên một bàn lớn đặt trước cửa công ty. Khi đến giờ tốt, bạn châm đèn và hương, sau đó thực hiện lễ khấn bằng cách khấn 3 lần và cắm hương, đọc bài văn khấn đã chuẩn bị trước.

Khi khấn xong, bạn vái 3 lần và rời xa bàn cúng. Hãy chờ đến khi hương thảo đã cháy hết trước khi bạn xin tiền vàng để đem đi hóa. Nếu bạn in bài văn khấn ra giấy để đọc, hãy nhớ rằng khi hóa vàng, bạn cũng cần đốt giấy cùng với tiền vàng.

Thường thì người ta sẽ chọn một vị khách đặc biệt là người đầu tiên bước vào mở hàng từ trước. Bạn nên chọn người có tuổi phù hợp, tốt về vía, và thân thiện để mang lại may mắn cho buổi khai trương cũng như cho công việc kinh doanh trong tương lai.

Nếu bạn chưa từng thực hiện lễ cúng khai trương theo đúng chuẩn và cảm thấy hồi hộp khi đọc bài văn khấn, hãy dành thời gian ghi lại nội dung văn khấn trên một tờ giấy theo từng đoạn ngắn và súc tích. Sau đó, cố gắng học thuộc nội dung đó. Bạn cũng có thể in nội dung ra một tờ giấy nhỏ để nhắc nhở trước khi thực hiện lễ cúng.

mâm cúng khai trương đơn giản
Hướng dẫn thủ tục khai trương cửa hàng

Xem thêm >> Mâm Cúng, Văn Khấn Cúng Thần Tài Mùng 1, Mùng 10 Ngày Rằm Và Ngày Thường

Tạm kết

Trên đây là thông tin về một buổi lễ khai trương như bài cúng, mâm cúng khai trương đơn giản cùng thủ tục chính xác. Theo dõi igiaidap để biết nhiều hơn nhé!

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

 • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
tham quan hay thăm quan
Chính Tả Kiến Thức Tổng Hợp

 [Share] Tham Quan Là Gì? Tham Quan Hay Thăm Quan Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

 • Tháng Sáu 19, 2023
Ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú, có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn do cách