Tổng Hợp

Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Làm Hồ Sơ Xin Việc Có Cần Hộ Khẩu Không?

hồ sơ xin việc gồm những gì
5/5 - (15 bình chọn)

Hồ sơ xin việc là một trong những văn bản, giấy tờ quan trọng. Cần được chuẩn bị đày đủ và chỉn chu nhất. Vậy hồ sơ xin việc gồm những gì? Làm hồ sơ xin việc có cần hộ khẩu không? Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì? Cùng igiaidap tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu >> Lương Tháng 13 Là Gì? Lương Tháng 13 Và Thưởng Tết Giống Hay Khác Nhau?

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

  1. Đơn xin việc

Ứng viên có thể lựa chọn viết tay, đánh máy đơn xin việc hoặc sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn để điền thông tin. Đơn xin việc nhằm thể hiện sự mong muốn của ứng viên được ứng tuyển vào vị trí công việc. Việc viết đơn xin việc bằng tay cũng có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá nét chữ và cách trình bày của ứng viên, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn cho vị trí tuyển dụng.

  1. Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân

Hầu hết nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên nộp bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân. Cần lưu ý rằng bản sao cần có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng.

  1. Sơ yếu lý lịch có chứng thực

Sơ yếu lý lịch là một tờ khai tổng quan về thông tin cá nhân bao gồm tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên cha, tên mẹ và những thông tin khác như quá trình học tập, làm việc của ứng viên. Sơ yếu lý lịch được sử dụng trong các hoạt động như xin việc, nhập học hoặc trong một số thủ tục hành chính. Thông thường, nhà tuyển dụng yêu cầu sơ yếu lý lịch có chứng thực để tăng độ tin cậy.

  1. Bản sao bằng cấp có chứng thực

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên cho các vị trí có yêu cầu trình độ nhất định nộp bản sao bằng cấp. Ví dụ, đối với vị trí yêu cầu trình độ đại học, người lao động cần nộp bản sao bằng tốt nghiệp đại học. Đối với các vị trí lao động phổ thông, có thể yêu cầu bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, cũng có những nhà tuyển dụng không yêu cầu bằng cấp, vì vậy ứng viên không cần nộp những giấy tờ này.

  1. Giấy khám sức khỏe còn thời hạn

Trong hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng yêu cầu giấy khám sức khỏe để kiểm tra xem ứng viên có đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe cho vị trí công việc mà họ đăng ký hay không.

Hiện nay, mẫu giấy khám sức khỏe được quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2013/TT-BYT, bao gồm mẫu cho người từ 18 tuổi trở lên, người chưa đủ 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, và người được khám sức khỏe định kỳ.

  1. Hình 3×4 và hình toàn thân

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên nộp hình 3×4 và có thể yêu cầu cả hình toàn thân. Việc nộp hình giúp nhà tuyển dụng có thêm hình ảnh của ứng viên trong phần hồ sơ để tiện theo dõi và quản lý.

  1. CV xin việc

CV xin việc là một hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, kinh nghiệm, năng lực và quá trình làm việc, hoạt động của ứng viên. Ngoài ra, nó còn cho phép ứng viên thể hiện nguyện vọng, sở thích và các thông tin khác. Thông thường, CV được tạo bằng Word, nhưng hiện nay cũng có nhiều mẫu CV đẹp trên mạng để người ứng tuyển tham khảo và tạo ấn tượng trong hồ sơ xin việc. Việc làm CV đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc và chú trọng cả nội dung và hình thức để có cơ hội được gọi phỏng vấn và được nhận vào làm.

  1. Các bằng cấp, giấy tờ khác

Ngoài bằng cấp, trong hồ sơ xin việc cũng có thể nộp một số loại giấy tờ khác như bảng điểm, chứng chỉ tin học (như MOS, IC3), chứng chỉ ngoại ngữ (ví dụ 6 bậc hoặc TOEIC, IELTS) và những giấy tờ khác. Do đó, hồ sơ xin việc của ứng viên có thể chứathêm một số hoặc toàn bộ các loại giấy tờ và chứng chỉ nêu trên.

Câu hỏi liên quan đến hồ sơ xin việc

Làm hồ sơ xin việc có cần hộ khẩu không?

Trước đây, bản photo công chứng sổ hộ khẩu là một trong những giấy từ cần thiết khi I xin việc. Nhưng từ ngày 01/01/2023 theo luật Cư trú năm 2020 thì sổ hộ khẩu đã bị bãi bỏ và không còn giá trị sử dụng.

Vậy có nghĩa là, làm hồ sơ xin việc không cần sổ hộ khẩu nữa.

Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì?

Hồ sơ xin việc sẽ gồm đơn xin việc, cv xin việc, sơ yếu lý lịch, các loại giấy chứng nhận sức khoẻ, giấy chứng nhật bắng cấp hay chứng chỉ hành nghề… thì trong đó có một số loại giấy tờ cần công chứng. Đó là:

– Sơ yếu lý lịch (chứng thực chữ ký);

– Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (Chứng thực bản sao từ bản chính);

– Bản photo sổ hộ khẩu (Chứng thực bản sao từ bản chính);

– Bản photo giấy khai sinh (Chứng thực bản sao từ bản chính);

– Bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan… (Chứng thực bản sao từ bản chính).

Share >> LinkedIn Là Gì? Cách Sử Dụng LinkedIn Để Tìm Việc Hiệu Quả

3 mẫu viết hồ sơ xin việc làm công ty chuẩn nhất

hồ sơ xin việc gồm những gì
Mẫu viết hồ sơ xin việc chuẩn

 

hồ sơ xin việc gồm những gì
Mẫu viết hồ sơ xin việc chuẩn

 

hồ sơ xin việc gồm những gì
Mẫu viết hồ sơ xin việc chuẩn

Xem thêm >> Bảo Hiểm Thất Nghiệp Là Gì? Cách Tính Bảo Hiểm Thất Nghiệp Nhanh Chóng

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của igiaidap về “hồ sơ xin việc gồm những gì?”. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

 

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

  • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
tham quan hay thăm quan
Chính Tả Kiến Thức Tổng Hợp

 [Share] Tham Quan Là Gì? Tham Quan Hay Thăm Quan Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

  • Tháng Sáu 19, 2023
Ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú, có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn do cách