Tổng Hợp

Phục Vị Trong Phong Thuỷ, Trong Hôn Nhân Là Gì? Cách Tính Hướng Phục Vị Theo Tuổi

phục vị là gì
5/5 - (9 bình chọn)

Nếu các bạn đã từng xây nhà, sửa nhả, làm đám cưới… chắc hẳn ít nhất đã nghe qua “phục vị”. Vậy phục vị là gì? Hướng phục vị là gì? Phục vị trong phong thuỷ, trong hôn nhân là gì? Cùng igiaidap tìm hiểu nhé! Đồng thời cùng tính hướng phục vị cho bản thân bằng cách dưới đây.

Tìm hiểu >> Tháng 4 Là Cung Gì? Mệnh Gì? Tính Cách, Đặc Điểm Tình Cảm, Sự Nghiệp Của Kim Ngưu, Bạch Dương Tháng 4 Như Thế Nào?

Phục vị là gì?

Khái niệm “phục vị” trong phong thủy đề cập đến việc khôi phục và xây dựng lại địa vị. “Phục” có nghĩa là khôi phục, còn “vị” đề cập đến vị trí hoặc địa vị. Khi kết hợp hai từ này, ta có thể hiểu rằng phục vị đề cập đến việc đưa mọi thứ trở về vị trí ban đầu, tái thiết cương vị.

Trong phong thủy, Bát trạch bao gồm tám hướng: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mệnh. Trong số đó, có bốn hướng được coi là tốt (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị) và bốn hướng được coi là xấu (Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh).

Vì vậy, phục vị là một trong bốn hướng tốt của Bát trạch, đại diện cho may mắn, tài lộc và thuận lợi. Nhờ ý nghĩa tích cực này, phục vị thường được áp dụng để xác định hướng xây dựng nhà cửa, mua đất, tổ chức lễ cưới và các hoạt động tương tự.

phục vị là gì
Phục vị là gì?

Hướng phục vị là gì?

Người ta thường xây dựng nhà và đặt bàn thờ theo hướng Phục Vị, vì hướng này mang đến cuộc sống sung túc, đạt được mọi ước nguyện, và tạo điều kiện thuận lợi cho tình duyên và hôn nhân, cũng như quan hệ tốt đẹp.

Tuy nhiên, đối với những người kinh doanh và buôn bán, không nên đặt phòng khách hoặc phòng làm việc theo hướng Phục Vị. Hướng này tượng trưng cho sự thanh tịnh, yên tĩnh, không phù hợp với không gian ồn ào và căng thẳng như phòng khách hay phòng làm việc. Nếu không, mâu thuẫn trong phong thủy sẽ xuất hiện, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ. Thay vào đó, hướng Diên Niên hoặc Sinh Khí có thể được lựa chọn.

Hướng Phục Vị cũng mang ý nghĩa khởi đầu lại, hướng tới sự ổn định và yên ổn. Vì vậy, không phù hợp để đặt phòng làm việc theo hướng này, vì nó có thể làm trì trệ và không thể đạt được sự phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn ưa thích công việc nhẹ nhàng, thoải mái và ổn định, bạn vẫn có thể đặt phòng làm việc ở hướng này.

Đối với không gian thờ cúng, nên đặt phòng thờ và bàn thờ theo hướng Phục Vị, vì đây là hướng phù hợp với không gian trang nghiêm, yên tĩnh, và giúp gia đình nhận được sự phù hộ từ ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng nhà vệ sinh, nhà kho hoặc chuồng gia súc theo hướng Phục Vị, hướng này sẽ làm suy yếu phong thủy của ngôi nhà. Lý do là hướng Phục Vị mang tính chất dương khí, trái ngược với tính chất âm khí của những căn phòng đó. Mâu thuẫn này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ gia đình, làm gia chủ trở nên bất an và dễ cáu giận. Vì vậy, khi xây dựng nhà hoặc phòng, cần chú ý đến hướng và tìm cách giải quyết khi phát hiện phong thủy xấu.

Nếu nhà bạn đang hướng vào hướng xấu, bạn có thể tìm hiểu các bí kíp hóa giải hướng nhà xấu dễ dàng hơn bao giờ hết tại: “Những bí kíp thần thánh giúp hóa giải hướng nhà xấu”.

Cách tính hướng phục vị theo tuổi

Hướng Phục Vị được xem là một hướng tốt trong phong thủy, nhưng không phải ai cũng biết cách xác định hướng này dễ dàng. Để xác định hướng Phục Vị, ta sử dụng nguyên tắc sau đây, dựa trên tuổi của gia chủ:

Bước đầu tiên, ta lấy tổng số cuối cùng của các chữ số trong năm sinh. Từ đó, ta xác định cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh của mình như sau:

 • Nếu tổng cuối cùng là 1, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Khảm, trong khi nữ giới sẽ thuộc Cấn.
 • Nếu tổng cuối cùng là 2, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Ly, trong khi nữ giới sẽ thuộc Càn.
 • Nếu tổng cuối cùng là 3, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Cấn, trong khi nữ giới sẽ thuộc Đoài.
 • Nếu tổng cuối cùng là 4, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Đoài, trong khi nữ giới sẽ thuộc Cấn.
 • Nếu tổng cuối cùng là 5, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Càn, trong khi nữ giới sẽ thuộc Ly.
 • Nếu tổng cuối cùng là 6, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Khôn, trong khi nữ giới sẽ thuộc Khảm.
 • Nếu tổng cuối cùng là 7, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Tốn, trong khi nữ giới sẽ thuộc Khôn.
 • Nếu tổng cuối cùng là 8, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Chấn, trong khi nữ giới sẽ thuộc Chấn.
 • Nếu tổng cuối cùng là 9, nam giới sẽ thuộc cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh Khôn, trong khi nữ giới sẽ thuộc Tốn.

Ví dụ: Giả sử bạn là nữ, sinh năm 1991, ta sẽ tính tổng cuối cùng: 1 + 9 + 9 + 1 = 20. Tiếp theo, ta tính tổng cuối cùng của tổng trên, tức là 2 + 0 = 2. Vậy cung phi, cung mệnh hoặc quái mệnh của bạn sẽ là Càn.

Tiếp theo, ta sử dụng cung đã tính được để xác định hướng Phục Vị dựa trên hệ thống bát quái:

 • Nếu bạn thuộc cung Càn, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Tây Bắc.
 • Nếu bạn thuộc cung Đoài, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Tây.
 • Nếu bạn thuộc cung Cấn, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Đông Bắc.
 • Nếu bạn thuộc cung Khôn, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Tây Nam.
 • Nếu bạn thuộc cung Ly, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Nam.
 • Nếu bạn thuộc cung Khảm, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Bắc.
 • Nếu bạn thuộc cung Tốn, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Đông Nam.
 • Nếu bạn thuộc cung Chấn, hướng Phục Vị của bạn sẽ là Đông.

Ví dụ: Trong trường hợp bạn là nữ, sinh năm 1991 và thuộc mệnh Càn, hướng Phục Vị của bạn sẽ nằm ở hướng Tây Bắc.

phục vị là gì
Cách tính hướng phục vị theo tuổi

Share >> Lịch Âm Có Ngày 31 Tháng 12 Không? Tháng 12 Có Bao Nhiêu Ngày Âm Lịch, Dương Lịch?

Phục vị trong phong thuỷ là gì?

Có một số chòm sao được coi là mang đến vận khí may mắn cho gia chủ. Khi xây dựng nhà ở, phục vị là công cụ hữu ích để xác định các hướng tốt cho các khu vực quan trọng như phòng ngủ, phòng thờ, và nơi đọc sách…

Nếu gia chủ làm việc trong lĩnh vực kinh doanh hoặc buôn bán, thì phòng khách thường trở thành nơi sôi động, với sự ra vào liên tục. Trong trường hợp này, không nên đặt phòng khách theo hướng phục vị.

Vì sao lại như vậy? Đơn giản là vì phục vị biểu trưng cho sự bình an, yên tĩnh, và càng yên tĩnh càng tốt. Sự xung đột giữa không gian ồn ào và yên tĩnh sẽ tạo ra mâu thuẫn trong nguồn khí. Hậu quả có thể là công việc kinh doanh và cuộc sống trong nhà bị xáo trộn và mất trật tự.

Vì vậy, nếu gia đình bạn có hoạt động kinh doanh, buôn bán, hãy tránh xây nhà theo hướng phục vị. Thay vào đó, nên chọn các hướng Sinh Khí hoặc Diên Niên.

Mặt khác, việc xây dựng phòng thờ và phòng ngủ theo hướng phục vị được khuyến khích, vì đây là hai khu vực thích hợp để đạt được sự bình yên và tĩnh lặng. Phòng thờ xây theo hướng phục vị có thể kích thích sự trang trọng, giúp ông bà tổ tiên cảm nhận và phù hộ gia đình một cách hiệu quả hơn.

Trong khi đó, phòng ngủ theo hướng phục vị mang lại nguồn năng lượng tích cực, tạo cảm giác nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi tốt nhất cho bạn.

Tương tự như phòng khách, không nên xây dựng phòng làm việc theo hướng phục vị. Lý do là phòng làm việc là nơi bạn suy nghĩ, tạo ý tưởng và kế hoạch cho công việc.

Tuy nhiên, phục vị mang ý nghĩa trở về và an yên. Xây dựng phòng làm việc theo hướng này có thể khiến công việc trì trệ và không có sự tiến triển hay bứt phá.

Nếu bạn đã xây dựng phòng vệ sinh, phòng kho hoặc chuồng gia súc theo hướng phục vị, hãy tìm cách điều chỉnh sớm nhất có thể. Lý do rất đơn giản, vì phục vị mang tính chất dương khí, trong khi những căn phòng này mang tính chất âm khí nặng nề, tạo ra môi trường âm dương trái ngược.

Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự lưu thông của khí trong nhà, gây ra sự mất hòa trong gia đình, tâm trạng căng thẳng, lo lắng và bất an cho các thành viên trong nhà.

phục vị là gì
Phục vị trong phong thuỷ là gì?

Phục vị trong hôn nhân là gì?

Phục vị không chỉ áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng nhà ở và mua đất, mà còn được sử dụng khi chọn tuổi hợp hôn. Nếu nam và nữ có mệnh tương hợp và tạo ra cung phục vị tốt, họ sẽ có một cuộc sống hôn nhân gắn bó, vững chắc, bền vững. Cha mẹ sẽ sống hòa thuận và con cái sẽ hạnh phúc.

Ngược lại, nếu nam và nữ có mệnh xung khắc, điềm dữ có thể gây ra tai ương, ly hôn, sự nghiệp không thành công và xung đột gia đình.

Để xác định xem nam và nữ có hợp nhau về phục vị hay không, chúng ta cần xem xét cung mệnh từng tuổi của họ. Có sáu cung mệnh là Càn, Đoài, Cấn, Khôn, Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Mỗi mệnh lại thuộc một yếu tố ngũ hành như sau:

 • Cung Càn, Đoài thuộc ngũ hành Kim
 • Cung Cấn, Khôn thuộc ngũ hành Thổ
 • Cung Chấn, Tốn thuộc ngũ hành Mộc
 • Cung Khảm thuộc ngũ hành Thủy
 • Cung Ly thuộc ngũ hành Hỏa.

Các cặp cung mệnh kết hôn sẽ có phục vị hợp nhau như sau:

 • Chồng cung Tốn – Vợ cung Tốn: Sự nghiệp tiến triển như diều gặp gió, cuộc sống viên mãn.
 • Chồng cung Chấn – Vợ cung Chấn: Gia đình giàu có, phú quý, hòa thuận và thịnh vượng.
 • Chồng cung Ly – Vợ cung Ly: Gia đình hạnh phúc, trung thành, may mắn về tài lộc và hậu vận.
 • Chồng cung Đoài – Vợ cung Đoài: Mối quan hệ tình duyên mật thiết, cuộc sống sung túc và an nhàn.
 • Chồng cung Cấn – Vợ cung Cấn: Gia đình hòa thuận, thịnh vượng về tài chính, may mắn cho con cháu.
phục vị là gì
Phục vị trong hôn nhân là gì?

Xem thêm >> Sinh Năm 1986 Tuổi Con Gì Bao Nhiêu Tuổi? Hợp Tuổi Nào? Hợp Màu Gì? Hợp Hướng Nào? Hợp Con Số Nào?

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của igiaidap về câu hỏi “phục vị là gì?”. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

 • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
tham quan hay thăm quan
Chính Tả Kiến Thức Tổng Hợp

 [Share] Tham Quan Là Gì? Tham Quan Hay Thăm Quan Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

 • Tháng Sáu 19, 2023
Ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú, có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn do cách