Tổng Hợp

Thiên Can Là Gì? Các Thiên Can Tương Hợp, Tương Sinh, Tương Khắc. Ý Nghĩa Của 10 Thiên Can

thiên can là gì
5/5 - (12 bình chọn)

Trong kinh doanh, nhà đất hay một số việc liên quan đến yếu tố phong thuỷ, chắc hẳn các bạn đã nghe đến Thiên Can, hoặc Thiên Can Địa Chi.. Vậy Thiên Can là gì? Nguồn gốc của Thiên Can bắt nguồn từ đâu? Cùng igiaidap tìm hiểu nhé! Xem xem có những Thiên Can nào? Ý nghĩa của 10 Thiên Can như thế nào?

Tìm hiểu >> Phục Vị Trong Phong Thuỷ, Trong Hôn Nhân Là Gì? Cách Tính Hướng Phục Vị Theo Tuổi

Thiên Can Địa Chi là gì?

Trong văn hóa Trung Hoa cổ xưa, Thiên Can và Địa Chi là hai khái niệm quan trọng. Dù đã có hàng ngàn năm lịch sử, nhưng chúng vẫn giữ được tính chất không thay đổi trong văn hóa Trung Quốc và các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam.

Thiên Can được sử dụng để ghi lại các ngày trong phong thủy và cũng được áp dụng trong chiêm tinh học và bói toán. Địa Chi được phát minh để đếm thời gian theo năm, tháng và giờ. Địa Chi được liên kết với 12 con giáp Trung Quốc và tương ứng với 12 cung hoàng đạo cố định.

Khi kết hợp Thiên Can và Địa Chi theo một thứ tự nhất định, chúng tạo thành chu kỳ Thiên Can Địa Chi. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại và kéo dài vô tận trong 60 năm. Cách tính này giúp xác định giai đoạn hình thành và phát triển của vạn vật theo khái niệm âm dương. Trong đó, có 10 Thiên Can tương ứng với 12 Địa Chi.

Thứ tự tuần hoàn của 10 Thiên Can là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Thứ tự tuần hoàn của 12 Địa Chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

thiên can là gì
Thiên Can Địa Chi

Nguồn gốc của Thiên Can

Vào đầu thế kỷ 27 trước Công nguyên, Hiên Viên Huynh yêu cầu Đại Nhiễu phát triển một hệ thống lịch năm. Đại Nhiễu bắt đầu nghiên cứu quy luật biến đổi giữa trái đất và bầu trời, cũng như sự thay đổi của bốn mùa. Kết quả là ông đã tạo ra 10 Thiên Can và 12 Địa Chi, hình thành cơ sở của Thiên Can Địa Chi, đó là nguồn gốc của hệ lịch. Từ đó, phương pháp tính thời gian này đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thiên Can và Địa Chi

Thuyết Ngũ hành dựa trên hai quan hệ cơ bản: bổ trợ (tương sinh) và đối địch (tương khắc). Tuân theo quy luật âm dương, Thiên Can và Địa Chi được sắp xếp theo thứ tự như sau:

5 Thiên Can âm: Tân, Quý, Ất, Đinh, Kỷ. 5 Thiên Can dương: Canh, Nhâm, Ất, Bính, Mậu. 6 Địa Chi âm: Sửu, Hợi, Dậu, Mùi, Tỵ, Mão. 6 Địa Chi dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất.

Theo quan niệm cổ xưa, Thiên Can và Địa Chi cùng tạo thành một thể thống nhất, là biểu tượng trừu tượng của thế giới. Do đó, chúng còn được gọi là “Can Chi nhất thể tượng”.

Theo thuyết Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ, Thiên Can và Địa Chi tạo thành một hệ thống động, được biểu diễn như sau:

Từ sơ đồ Thiên Can Địa Chi, chúng ta có thể suy ra nguyên tắc sau: Mộc gồm Giáp và Ất, hoạt động ở phương Đông, Hoả gồm Bính và Đinh, hoạt động ở phương Nam, Kim gồm Canh và Tân, hoạt động ở phương Tây, Thủy gồm Nhâm và Quý, hoạt động ở phương Bắc, Thổ gồm Mậu và Kỷ, hoạt động ở trung tâm.

thiên can là gì
Sơ đồ Thiên Can Địa Chi

Hiện nay, khi nói đến phong thủy, nhiều người thường sử dụng tuổi của người để tính toán. Tuổi của một người bao gồm hai phần là Thiên Can và Địa Chi, và từ đó sẽ phản ánh số mệnh của mỗi người.

Ví dụ, nếu một người sinh vào năm 2018, đó là năm Mậu Tuất, trong đó Tuất là Địa Chi và Mậu là Thiên Can. Khi tính phong thủy và xây nhà liên quan đến tuổi Mậu Tuất 2018, ta dựa vào Địa Chi là Tuất và kiểm tra xem có phạm các yếu tố như Thái Tuế, Tam tai, hình hại, Thái Bạch, Kế Đô, La Hầu, Thổ Tú… hay không.

Thông qua các phân tích, ta biết rằng Thiên Can có tác động đến 70% và Địa Chi chỉ có tác động khoảng 30%. Khi một tuổi nào đó phạm Thiên Can, thì có tác động lớn hơn so với việc phạm Địa Chi. Trường hợp cả hai đều bị phạm, ta gọi là Thiên khắc Địa xung.

Ví dụ, trong năm 2018, Địa Chi Tuất xung với Thìn và Thiên Can Mậu của năm 2018 khắc với Thiên Can Nhâm. Do đó, năm Mậu Tuất bị Thiên khắc Địa xung với năm Nhâm Thìn (năm 1952). Vì vậy, người sinh năm 1952 không nên thực hiện các hoạt động như tu sửa nhà, xây mộ hoặc các hoạt động liên quan đến phong thủy. Nếu xét theo Địa Chi, người sinh năm 1952 trong năm 2018 sẽ tính là 67 tuổi, không phạm Kim lâu, mặc dù vẫn có yếu tố Thái Bạch.

Người dân thường hay nói “Thái Bạch thì sạch cửa nhà”, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Trong trường hợp của người sinh năm 1952, việc xây nhà trong năm này không tốt chút nào. Thậm chí, dù người này không phạm Hoang ốc hoặc không phạm Bát sát huỳnh tuyền, thì vẫn không thể thực hiện các hoạt động động thổ.

Một trường hợp khác là người sinh năm 1972, tuổi Nhâm Tý, năm nay đã 47 tuổi, không phạm Kim lâu nhưng vẫn không thể thực hiện các hoạt động động thổ vì Thiên Can của năm 1972 là Nhâm, xung với Thiên Can Mậu của năm 2018. Với Địa Chi, Tý của năm 1972 gặp Tuất của năm 2018 và phạm Quả tú, Bạch Hổ và Tai xát. Vì vậy, người sinh năm 1972 không phải là năm tốt trong năm 2018, bất kể trường hợp nào.

 

Ý nghĩa của 10 Thiên Can

thiên can là gì
Ý nghĩa của Thập Thiên Can

Share >> Mâm Cúng, Văn Khấn Cúng Thần Tài Mùng 1, Mùng 10 Ngày Rằm Và Ngày Thường

Các Thiên Can tương hợp, tương sinh, tương khắc

 Thiên Can tương hợp

Giáp (Dương Mộc) và Kỷ (Âm Thổ) hợp hóa Thổ

Ất (Âm Mộc) và Canh (Dương Kim) hợp hóa Kim

Bính (Dương Hỏa) và Tân (Âm Kim) hợp hóa Thủy

Đinh (Âm Hỏa) và Nhâm (Dương Thủy) hợp hóa Mộc

Mậu (Dương Thổ) và Quý (Âm Thủy) hợp hóa Hỏa

Thiên Can tương xung

Giáp, Canh tương xung

Ất, Tân tương xung

Nhâm, Bính tương xung

Quý, Đinh tương xung

Mậu, Kỷ ở trung cung nên không xung, tuy nhiên khí từ Mậu, Kỷ khi phân đi bốn phương tám hướng cũng tạo nên thế sát, gọi là Mậu Kỷ Tôn Thiên Sát

Thiên Can tương khắc

Giáp, Ất ngũ hành Mộc khắc Mậu, Kỷ ngũ hành Thổ

Bính, Đinh ngũ hành Hỏa khắc Canh, Tân ngũ hành Kim

Mậu, Kỷ ngũ hành Thổ khắc Nhâm, Quý ngũ hành Thủy

Canh, Tân ngũ hành Kim khắc Giáp, Ất ngũ hành Mộc

Nhâm, Quý ngũ hành Thủy khắc Bính, Đinh ngũ hành Hỏa

Ứng dụng của Thiên Can

  • Ứng dụng trong việc bảo vệ sức khỏe

Thiên Can ngày sinh có tác động trực tiếp đến sức khỏe và các bộ phận trong cơ thể. Dựa vào sự thay đổi của Thiên Can theo tuổi và theo mùa, ta có thể dự đoán được thời điểm bùng phát của các bệnh. Điều này giúp chúng ta áp dụng phương pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Theo các sách tàng khi pháp thời luận, được viết rằng: “Bệnh gan thường xuất hiện vào mùa hè, nếu không khỏi trong mùa hè, sẽ trở nặng vào mùa thu, nếu không chết vào mùa thu, sẽ kéo dài đến mùa đông, và bắt đầu suy yếu vào mùa xuân… Người mắc bệnh gan thường khỏi vào năm Bính Đinh, nếu không khỏi trong năm Bính Đinh, sẽ nặng hơn vào năm Canh Tân, nếu không chết trong năm Canh Tân, sẽ kéo dài đến năm Nhâm Quý, và bắt đầu suy yếu vào năm Giáp Ất”.

  • Ứng dụng trong cuộc sống

Thiên Can được sử dụng để tính toán và lý giải vận mệnh, đồng thời dự đoán tính cách của mỗi người. Thiên Can cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự hài hòa và bền vững trong cuộc sống hôn nhân. Nếu Thiên Can của hai người trong một cặp vợ chồng tương sinh, gia đình sẽ hòa thuận, sự nghiệp sẽ gặp may mắn, thuận lợi và dễ đạt được thành công.

Trong kinh doanh, việc lựa chọn người cùng tuổi và hợp Thiên Can có thể hỗ trợ và thậm chí giúp kiềm chế nhược điểm của nhau để đạt được mục tiêu phát triển chung. Ngược lại, nếu Thiên Can xung khắc nhau, công việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn, thậm chí có thể dẫn đến thất bại và mất trắng về tài chính.

thiên can là gì
Thiên Can Địa Chi được áp dụng nhiều trong phong thuỷ nhà đất

Xem thêm >> Sinh Năm 1986 Tuổi Con Gì Bao Nhiêu Tuổi? Hợp Tuổi Nào? Hợp Màu Gì? Hợp Hướng Nào? Hợp Con Số Nào?

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ cỉa igiaidap về Thiên Can là gì cùng các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

  • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
tham quan hay thăm quan
Chính Tả Kiến Thức Tổng Hợp

 [Share] Tham Quan Là Gì? Tham Quan Hay Thăm Quan Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

  • Tháng Sáu 19, 2023
Ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú, có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn do cách