Tổng Hợp

Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái, Mâm Cúng Cần Chuẩn Bị Những Gì?

văn khấn cúng đầy tháng
4.9/5 - (8 bình chọn)

Cúng đầy tháng là một trong những truyền thống lâu đời của người Việt. Văn khấn, nghi thức khấn và các lễ vật chuẩn bị cho việc cúng đầy tháng cũng rất quan trọng. Vậy văn khấn cúng đầy tháng cho các bé trai, bé gái như thế nào? Mâm cúng cần chuẩn bị những gì và cần lưu ý điều gì? Cùng igiaidap tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu >> Sinh Nhật Con Trai Nên Tặng Gì? Món Quà Ý Nghĩa, Ấn Tượng Nhất Dành Cho Những Người Đàn Ông Của Bạn

Truyền thống cúng đầy tháng

Truyền thống cúng đầy tháng cho bé là một nghi thức quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của nhiều người dân tộc tại Việt Nam. Đây là dịp để cha mẹ cảm ơn và cầu nguyện cho sự phát triển và sức khỏe của em bé sau khi trải qua tháng ngày đầu đời.

Trong ngày này, cha mẹ thường tổ chức lễ cúng đầy tháng và mời họ hàng và người thân đến chung vui, để mừng sự phát triển của bé sau giai đoạn trứng nước và cũng là thời điểm mẹ kết thúc giai đoạn kiêng cữ sau sinh.

Trong lễ đầy tháng, hai thành phần quan trọng không thể thiếu là mâm cúng và bài văn khấn cho bé, mang ý nghĩa đặc biệt như sau:

 • Tưởng nhớ các vị Phật thần, các ngài, ông bà tổ tiên, để ghi nhớ công ơn của các vị đã luôn phù hộ cho bé trở thành thành viên của gia đình.
 • Ghi nhớ công ơn của 12 bà Mụ đã luân phiên chăm sóc thai sản trong 12 tháng cho bé, mỗi bà đảm nhiệm một vai trò trong quá trình sinh nở và nuôi dưỡng.
 • Mang ý nghĩa truyền thống được truyền qua thế hệ của mỗi gia đình, góp phần duy trì văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Như vậy, truyền thống cúng đầy tháng không chỉ là một dịp mừng cho bé, mà còn là cách để tưởng nhớ những vị thần, Phật, ông bà Mụ – những người đã che chở và bảo vệ bé những ngày tháng còn chưa thành hình. Mà còn là cách để lưu giữ truyền thống văn hoá tốt đẹp, cách để gia đình có dịp ngồi lại, tâm sự và trò chuyện với nhau nhiều hơn.

văn khấn cúng đầy tháng
12 bà Mụ

Mâm cúng đầy tháng cho bé

 1. Trang trọng và đầy đủ lễ vật:
 • 3 tô chè lớn và 12 chén chè nhỏ.
 • 3 đĩa xôi lớn và 13 đĩa xôi nhỏ (có thể chọn xôi gấc hoặc xôi vò tùy theo vùng miền).
 • 1 con gà luộc.
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt heo luộc, tôm hoặc cua luộc.
 • Cháo và bánh hỏi.
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng, 13 nén vàng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp (các miếng trầu, đĩa xôi, nén vàng, đôi hài, và váy áo phải giống nhau).
 1. Lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ:
 • Đồ vàng mã: nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh cùng các đôi hài màu xanh.
 • Trầu cau: 12 miếng trầu có cau bổ tư và 1 miếng to hơn có cau nguyên quả.
 • Đồ chơi trẻ em bằng sứ hoặc nhựa.
 • Cua, ốc, tôm sống hoặc hấp chín (bao gồm 12 con có kích thước bằng nhau và 1 con lớn hơn).
 • Phẩm oản: một phần lớn và 12 phần nhỏ (hoặc nhiều hơn).
 • Kẹo bánh: một phần to và 12 phần nhỏ (hoặc nhiều hơn).
 • Hương hoa: hoa cúng, hương, tiền vàng, nước trắng.
 1. Lễ vật dâng cúng Đức Ông:

Ngoài ra, ba mẹ cần chuẩn bị thêm những lễ vật để cúng Đức Ông, bao gồm:

 • 1 con gà luộc tréo cánh.
 • 1 tô cháo lớn.
 • 1 tô chè lớn.
 • 3 đĩa xôi lớn.
 • 1 miếng thịt quay.
 • 1 đĩa hoa quả (bao gồm 5 loại quả tùy chọn), rượu, trầu cau và đồ hàng mã (giấy tiền).
văn khấn cúng đầy tháng
Mâm cúng đầy tháng cho bé

Nghi thức tiến hành cúng đầy tháng cho bé

 1. Nghi lễ đầy tháng

Sau khi đã sắp xếp lễ vật một cách trọn vẹn, bố hoặc mẹ bắt đầu thắp 3 nén nhang trước khi đưa bé ra trước bàn thờ. Tiếp theo, họ khấn theo lời khấn cúng Mụ như sau:

Người cúng bắt đầu khấn: “Hôm nay, chú bé… (Họ và tên bé) đã tròn 1 tháng tuổi. Gia đình chúng con đã chuẩn bị mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông đến chứng minh và nhận lễ, cùng phù trợ cho cháu bé có sức khỏe, mạnh mẽ, ngoan hiền, và luôn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình chúng con.”

 1. Nghi lễ đặt tên

Sau khi hoàn thành lễ đầy tháng, nghi thức đặt tên sẽ được tiến hành. Trước tiên, người cúng khấn với tổ tiên, nhắc lại tên đã đặt cho bé, sau đó gieo 2 đồng xu xuống đĩa. Thao tác này mang ý nghĩa xin sự chấp thuận của tổ tiên, cụ thể như sau:

 • Nếu một đồng tiền ngửa và một đồng tiền úp, điều đó chứng tỏ tên đã đặt cho con được tổ tiên chấp thuận.
 • Nếu cả hai đồng tiền đều úp hoặc đều ngửa, điều đó cho thấy tên con có thể chưa được tổ tiên chấp nhận. Khi đó, người cúng sẽ gieo quẻ một lần nữa. Nếu sau 3 lần gieo quẻ kết quả vẫn như ban đầu, cha mẹ cần lựa chọn một tên khác cho bé.

Tuy nghi thức này là một phần của truyền thống và tập quán từ thời xa xưa, mang tính tham khảo và phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người. Các bậc cha mẹ hiện đại hoàn toàn có thể đặt bất kỳ tên nào mà họ cho là phù hợp với bé.

 1. Nghi lễ khai hoa (bắt miếng)

Ngoài ra, một số nơi còn có thêm nghi lễ khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Trong nghi lễ này, em bé sẽ được đặt ngay trên bàn cúng hoặc nằm trong nôi gần bàn cúng.

Sau đó, người cúng sẽ rót trà và thắp hương, nhằm xin phép bắt miếng bằng cách bế bé trên một tay và tay còn lại cầm một nhánh hoa, đưa nhánh hoa quanh miệng bé và tỏ lời tốt đẹp như: “Mở miệng ra có bông hoa, có kẻ thương yêu, mở miệng ra là có bạc, có tiền, có người thân yêu. Mở miệng ra là có hạnh phúc và tình yêu thương.”

Sau khi hoàn thành nghi thức này, gia đình sẽ tụ họp quây quần, cùng nhau ăn uống và vui vẻ. Người lớn có thể tặng quà, lì xì và chúc phúc bé trai bằng những lời tốt đẹp nhất.

văn khấn cúng đầy tháng
Nghi thức tiến hành cúng đầy tháng cho bé

Share >> Sinh Năm 1986 Tuổi Con Gì Bao Nhiêu Tuổi? Hợp Tuổi Nào? Hợp Màu Gì? Hợp Hướng Nào? Hợp Con Số Nào?

Bài văn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ngay sau lễ cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái, tiến hành nghi thức khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt trên bàn giữa, người chủ lễ rót trà thấp hương và xin phép thực hiện nghi thức bắt miếng. Sau đó, ôm bé trong một tay và tay kia cầm một cành hoa điệp (hoặc có thể là loại hoa khác), ông/chị sẽ nhẹ nhàng chạm qua và chạm lại trên môi bé, đồng thời truyền đạt những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé

 1. Về nghi thức

Trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, lễ vật được sắp xếp cân đối trên hai bàn, một bàn lớn để cúng bà Mụ và một bàn nhỏ để cúng Đức Ông. Để đảm bảo tính trọn vẹn của lễ, tất cả các thành viên trong gia đình nên tham gia đầy đủ.

Thời điểm tốt nhất để tổ chức lễ cúng đầy tháng là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

 1. Về lễ vật

Trong lễ cúng đầy tháng cho con trai, việc chọn gà trống luộc là phổ biến. Tuy nhiên, tùy theo khu vực, có thể sử dụng vịt hoặc cặp vịt.

Mâm ngũ quả nên gồm 5 loại quả khác nhau. Hãy chọn những trái cây có màu sắc tươi sáng, không bị tổn thương. Mỗi vùng miền có thể có cách chuẩn bị khác nhau, do đó, từng gia đình có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Hoa cúng trong lễ đầy tháng nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt như hoa ly, cát tường…

Đối với xôi cúng trong tiệc đầy tháng của bé trai, xôi gấc là một lựa chọn phổ biến. Loại xôi này mang ý nghĩa mong muốn cuộc đời của em bé tràn đầy phú quý và may mắn.

Trong món chè, có thể chọn cúng chè đậu trắng. Loại chè này mang ý nghĩa mong muốn em bé được thuận lợi và may mắn trong công danh và sự nghiệp. Điều này thể hiện mong ước của bậc cha mẹ khi có con trai.

Xem thêm >> Phục Vị Trong Phong Thuỷ, Trong Hôn Nhân Là Gì? Cách Tính Hướng Phục Vị Theo Tuổi

Tạm kết

Trên đây là chi tiết những vật phẩm cần có trong mâm cúng đầy tháng, cách thức tiến hành, những lưu ý nhỏ và văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Theo dõi igiaidap để biết thêm nhé!

 

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

 • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
tham quan hay thăm quan
Chính Tả Kiến Thức Tổng Hợp

 [Share] Tham Quan Là Gì? Tham Quan Hay Thăm Quan Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

 • Tháng Sáu 19, 2023
Ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng đa dạng và phong phú, có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn do cách