Giải Trí Kiến Thức Tiếng Anh

Bóc Phốt Là Gi? Nguồn Gốc Từ “Phốt”? Làm Sao Để Biết Mình Bị Phốt Trên Facebook?

bóc phốt là gì
5/5 - (23 bình chọn)

Bóc phốt là từ lóng quen thuộc trên facebook, mạng xã hội. Vậy bóc phốt là gi? Nguồn gốc từ “phốt” từ đâu? Làm sao để biết mình bị phốt trên facebook? Cùng igiaidap tìm cách xử lý khi bị bóc phốt nhanh chóng nhé! Và xem “phốt” trong tiếng Anh là gì?

Tìm hiểu >> Otaku Là Gì? Otaku Khác Gì Wibu? Một Số Thuật Ngữ Quan Trọng Cần Biết Khác

Bóc phốt là gì?

“Bóc phốt” là một cụm từ được sử dụng trong tiếng Việt để chỉ hành động tiết lộ thông tin cá nhân, quá khứ hoặc hành vi không tốt của một người nào đó một cách công khai. Thuật ngữ này thường xuất hiện trong ngữ cảnh truyền thông xã hội hoặc mạng xã hội, khi một người tiết lộ những thông tin cá nhân, sự kiện hoặc hành vi có thể làm lộ điều gì đó tiêu cực về người hoặc tình huống đó.

“Bóc phốt” thường mang ý nghĩa tiêu cực và có thể gây ra những hậu quả như xúc phạm, tranh cãi, hoặc ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của người bị tiết lộ thông tin. Tuy nhiên, cũng có thể có trường hợp người tiết lộ thông tin “bóc phốt” với mục tiêu tốt hơn, như tiết lộ sự thật, bảo vệ quyền lợi, hay tạo ra sự minh bạch trong một tình huống nào đó.

“Bóc phốt” thường gắn liền với việc tiết lộ những thông tin cá nhân, bí mật hoặc những sự việc xấu xa mà người khác không muốn công khai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc “bóc phốt” cũng có thể đồng nghĩa với việc chia sẻ thông tin vui vẻ hoặc thú vị một cách không gây hại.

bóc phốt là gì
Bóc phốt là gì?

Nguồn gốc từ “phốt”

Phốt hay bóc phốt không phải là một từ mới, nó có mặt khá lâu rồi. Nhưng “phốt” không phải là “phốt” trong “bể phốt” đâu nhé!

Thuật ngữ “phốt” trong tiếng Việt có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có liên quan đến từ “faute”. “Faute” trong tiếng Pháp có nghĩa là “lầm lẫn”, “sai trái”. Từ này cũng là nguồn gốc của từ “fault” trong tiếng Anh, có nghĩa là “thiếu sót”, “khuyết điểm”.

Nguyên gốc của từ “phốt” trong tiếng Việt không liên quan đến “bể phốt” (hầm cầu) như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, chữ “phốt” thứ hai này lại xuất phát từ một từ gốc Pháp khác là “fosse” (cái hố). Trong “fosse septique” trong tiếng Pháp có nghĩa là “hố tiêu phân”, tuy nhiên, trong ngữ cảnh của từ “phốt” trong tiếng Việt, chúng không liên quan đến nhau.

Vì vậy, nguồn gốc của từ “phốt” trong tiếng Việt chính là từ “faute” trong tiếng Pháp, mang ý nghĩa của việc phát hiện, tiết lộ những lầm lỗi, sai trái, hoặc thông tin tiêu cực về một người hoặc tình huống nào đó.

bóc phốt là gì
Nguồn gốc từ “phốt”

Share >> What Đờ Heo, What Đờ Phắc Nghĩa Là Gì? Khác Nhau Như Thế Nào?

Làm sao để biết mình bị phốt trên facebook?

Bỗng có một ngày ngủ dậy, các bạn phát hiện hàng chục hàng trăm tin nhắn đang trên điện thoại thì đó có khả năng là bạn đang bị “phốt” đấy. Bạn thấy hằng chục nghìn lượt tương tác trên bài đăng của mình, những bình luận tiêu cực, những icon cảm xúc phẫn nỗ. Bạn thấy những thông báo  mình được tag liên tục vào hàng chục bài viết chẳng hạn…

Để biết liệu bạn có bị “phốt” trên Facebook hay không, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra bài viết và bình luận của bạn: Xem lại các bài viết và bình luận mà bạn đã đăng. Có thể có người đã phản hồi hoặc bình luận về một vấn đề gì đó mà bạn không nhận ra.
 2. Kiểm tra thông báo: Kiểm tra phần thông báo trên Facebook để xem có thông báo nào liên quan đến bạn bị đề cập hoặc nhắc đến một cách tiêu cực hay không.
 3. Tìm kiếm tên bạn trên Facebook: Đôi khi, người khác có thể đăng bài viết hoặc bình luận về bạn mà bạn không biết. Hãy thử tìm kiếm tên của mình trên Facebook để xem có gì mới hoặc không.
 4. Kiểm tra trang cá nhân của bạn: Xem qua trang cá nhân của bạn và kiểm tra xem có bất kỳ bài viết hoặc bình luận nào gây tranh cãi hoặc không thoải mái.
 5. Sử dụng công cụ tìm kiếm: Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trên Facebook để tìm kiếm tên của mình và xem xem có bất kỳ bài viết hoặc bình luận nào liên quan đến bạn.
 6. Nhắn tin cho bạn bè: Nếu bạn có mối quan hệ tốt với một số người bạn trên Facebook, bạn có thể gửi tin nhắn hỏi xem có thông tin gì đang lan truyền về bạn mà bạn không biết.
 7. Kiểm tra trong nhóm hoặc trang mình tham gia: Nếu bạn tham gia vào các nhóm hoặc trang, hãy kiểm tra xem có bài viết hoặc bình luận nào về bạn trong đó.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ thông tin tiêu cực hoặc thông tin sai lệch nào liên quan đến bạn trên Facebook, bạn có thể quyết định làm gì tiếp theo?

Cách xử lý khi bị bóc phốt nhanh chóng

Khi bạn bị bóc phốt trên mạng xã hội như Facebook, dưới đây là một số cách để xử lý tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả:

 1. Giữ bình tĩnh: Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy giữ bình tĩnh. Đừng phản ứng tức thì hoặc bực bội. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trong việc xử lý tình huống.
 2. Kiểm tra thông tin: Xác minh thông tin trước khi đưa ra bất kỳ phản hồi nào. Đôi khi, thông tin có thể bị biến tấu hoặc sai lệch. Hãy kiểm tra xem có bằng chứng cụ thể nào chứng minh sự thật của những gì người khác đang nói.
 3. Đối diện trực tiếp: Nếu có thể, thảo luận trực tiếp với người đã đưa ra phốt để tìm hiểu về tình huống. Đôi khi, việc giải thích hoặc trao đổi trực tiếp có thể giúp làm rõ sự hiểu lầm hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực.
 4. Bảo vệ thông tin cá nhân: Đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn không bị lộ ra ngoài mạng xã hội. Nếu bị phốt do thông tin cá nhân, bạn nên thay đổi cài đặt quyền riêng tư và hạn chế khả năng ai có thể truy cập thông tin của bạn.
 5. Phản hồi một cách lịch sự: Nếu bạn quyết định phản hồi trực tiếp hoặc công khai, hãy làm điều này một cách lịch sự, không xúc phạm hay tạo ra thêm rắc rối. Tránh thái độ phòng thủ hoặc hung hăng, hãy trình bày quan điểm của bạn một cách dứt khoát nhưng vẫn tôn trọng.
 6. Đổi hướng: Nếu tình huống trở nên quá tiêu cực hoặc không thể giải quyết, bạn có thể xem xét việc đổi hướng, tức là tạm thời tắt thông báo hoặc không tiếp tục thảo luận để tránh làm lớn vấn đề.
 7. Báo cáo, chặn và nhờ pháp luật: Nếu nội dung phốt trở thành quấy rối hoặc vi phạm quy tắc cộng đồng của mạng xã hội, bạn có thể báo cáo và chặn người tạo ra nội dung đó. Nếu “phốt” đó sai sự thật, các bạn có thể nhờ đến lực lượng chức năng, pháp luật điều tra làm rõ.
 8. Hỗ trợ tâm lý: Nếu tình huống gây áp lực tâm lý đối với bạn, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia tâm lý.

Nhớ rằng, việc xử lý tình huống bị bóc phốt còn phụ thuộc vào tình cảm và tình hình cụ thể của bạn. Hãy luôn luôn đề cao tôn trọng và lựa chọn các hành động tích cực để đối phó với tình huống.

Phốt trong tiếng Anh là gì?

Như đã giải thích về nguồn gốc của “phốt” phía trên, từu đó các bạn cũng có thể đã biết tiếng Anh của “phốt” nghĩa là gì rồi đúng không? Là “fault”.

Và “bóc phốt” sẽ là “expose the fault”. – bóc trần sự thật.

Ví dụ:

 • “Her sudden resignation from the company exposed a major fault in the management’s decision-making process.” “Việc cô ấy đột ngột từ chức khỏi công ty đã làm phơi bày một phốt lớn trong quá trình ra quyết định của ban lãnh đạo.”
 • She is facing criticism on social media due to the faults she committed in the past. “Cô ấy đang bị bóc phốt trên mạng xã hội vì những sai lầm đã làm trong quá khứ”

Ngoài ra, cũng có thể dịch là “scandal” hoặc “gossip”. Tùy vào ngữ cảnh, “scandal” thường được sử dụng để ám chỉ một sự kiện hoặc thông tin gây chấn động hoặc gây tranh cãi, trong khi “gossip” ám chỉ những tin đồn, thông tin không chắc chắn và thường được lan truyền qua lời đồn đại.

bóc phốt là gì
Phốt trong tiếng Anh là gì?

Xem thêm >> Đỗ Nghèo Khỉ Là Gì? Tại Sao Gọi Là Đỗ Nghèo Khỉ? Đỗ Nghèo Khỉ Tiếng Anh Là Gì?

Tạm kết

Trên đây là giải thích của igiaidap về câu hỏi “bóc phốt là gi?” cùng các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Avatar

btv1

About Author

You may also like

1 newton bằng bao nhiêu kg
Chuyển Đổi Kiến Thức Tổng Hợp

1 Newton, 10 Newton Bằng Bao Nhiêu Kg? Bảng Quy Đổi Newton (N) Sang Các Đơn Vị Đo Khối Lượng Khác

 • Tháng Sáu 19, 2023
Newton (N) là một trong những đơn vị quen thuộc trong quá trình học tập trên trường lớp. Vậy đơn
acc clone là gì
Kiến Thức Tiếng Anh

Acc Clone, Acc Phụ, Acc Closed Nghĩa Là Gì? Phân Biệt Acc Clone Và Acc Phụ

 • Tháng Sáu 19, 2023
Acc clone, acc phụ, acc closed là những thuật ngữ chỉ tình trạng hoạt động của tài khoản mạng xã